5 mẹo luyện nói tiếng Hàn “vô giá” cho bạn!


Du học hàn quốc Minh Đức

Du Học Hàn Quốc

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 236

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16867

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1361512

Trang chủ » Tin du học » HỌC TIẾNG HÀN QUỐC

5 mẹo luyện nói tiếng Hàn “vô giá” cho bạn!

Thứ sáu - 22/02/2019 02:40

Muốn giao tiếp tiếng Hàn tốt thì bắt buộc ai cũng phải trải qua một quá trình luyện nói tiếng Hàn nỗ lực và thật sự nghiêm túc. Nếu muốn nói giỏi thì đừng ngại nói hay lười nói. Hàn Ngữ SOFL sẽ chỉ cho các bạn một vài mẹo luyện nói hiệu quả nhé.

 

 

hoi thoai tieng han

Đọc hội thoại tiếng Hàn 

 

Mẹo 1: Đọc các bài hội thoại thật nhiều lần

 

Hãy tìm những đoạn hội thoại phù hợp với cấp học của mình trong giáo trình hoặc ở bất cứ đâu, đọc càng nhiều càng tốt. Chú ý là phải đọc thành tiếng không được đọc bằng mắt. Đây không phải là học vẹt hay học thuộc lòng, khi giao tiếp chẳng ai kiểm tra bạn học thuộc lòng một đoạn hội thoại để trình bày ra. Cách này khá cứng nhắc nhưng mục đích của nó là giúp các bạn tạo cho mình quen với khẩu hình miệng và ngữ điệu.

Có thể lần đầu tiên bạn đọc sẽ bị vấp hay sai thậm chí là không đọc được hết cả đoạn nhưng đọc đi đọc lại câu đó đến lần thứ 5 thứ 10 thì bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ nét của mình. Giọng đọc của bạn sẽ trôi chảy hơn, lưu loát hơn và dần bắt chước được ngữ điệu nói của người bản ngữ. Nhớ mỗi lần đọc hãy ghi âm lại và so sánh các bản ghi âm để nhận thấy sự tiến bộ của mình qua từng ngày.  

 

Mẹo 2: Bắt gặp thứ gì đọc thứ đó

 

Hãy đọc bất cứ thứ gì bạn thấy từ vỏ chai nước, vỏ thuốc, biển quảng cáo, hay lướt facebook thấy nào chỗ nào có tiếng Hàn thì bạn cứ đọc thành tiếng. Thậm chí bạn không cần hiểu cũng được vì bạn chỉ đang trong quá trình luyện nói tiếng Hàn.

Hãy tìm những câu nói hay, ý nghĩa bằng tiếng Hàn để luyện đọc hàng ngày. Hãy nhớ nên đọc diễn cảm với những câu tự sự, chia sẻ, mang tính trải nghiệm và nói to, rõ ràng đúng ngữ điệu với những câu thoại hay sử dụng trong giao tiếp tiếng Hàn hàng ngày.

 

noi tieng han that nhieu

Nói tiếng Hàn thật nhiều

 

Mẹo 3: Nói… nhảm thật nhiều

 

Nói nhảm không phải là xấu hay “điên” như nhiều người nghĩ. Khi học ngoại ngữ, nếu bạn chưa tự tin giao tiếp với người bản ngữ thì bạn sẽ giao tiếp với ai? Chắc chắn là sẽ giao tiếp với bạn bè đúng không nào? Tuy thế, giao tiếp với bạn bè bạn cũng không tránh khỏi những lúc ngại ngùng, hơn nữa cũng không thể luyện nói thường xuyên được. Vậy cách khởi đầu duy nhất là bạn nên tự nói chuyện một mình.

Tất nhiên không phải là kiểu nói tiếng Hàn linh tinh, bừa bãi mà nên nói có chủ đề, có suy nghĩ. Ví dụ mỗi ngày hãy chào buổi sáng bằng một câu nói “안녕하세요, 오늘 나는 7시에 일어났다” (Xin chào, hôm nay tôi đã thức dậy lúc 7 giờ). Trước khi ăn cơm hãy sử dụng mẫu câu “네. 잘 먹겠습니다” (Tôi sẽ ăn ngon miệng). Khi muốn hỏi giờ chính mình thì dùng mẫu câu “지금 몇 시지?” (Bây giờ là mấy giờ) và tự trả lời. Hãy nói tiếng Hàn xen kẽ với tiếng Việt thường xuyên để tạo thành thói quen.

Bạn còn có thể tự mình nói “nhảm” và tưởng tượng ra mình đang hẹn hò với thần tượng của mình bằng những đoạn hội thoại. Ví dụ:

Mình: 오빠, 난 오빠 너무 보고싶어, 우리 좀 만날래?

D.O: 나또 보고싶어. 우리 어디 갈까?

Mình: 난 배고파… 밥 먼저 먹자. 오빠 뭐 먹고 싶어??

D.O: 불고기 먹을까? 소고기 좋아? 양고기 좋아?

Mình: 네가 좋아.

Dịch:  

Mình: Anh, em rất nhớ anh. Chúng ta gặp nhau một chút nhé?

D.O: Anh cũng nhớ em. Chúng ta đi đâu nhỉ?

Mình: Em đói rồi. Ăn gì đầu tiên nhỉ. Anh muốn ăn gì?

D.O: Ăn thịt nướng nhé! Em thích thịt bò hay thịt cừu?

Mình; Em thích anh.

Bạn cứ tưởng tượng ra rồi ngồi nói, thích chủ đề gì thì nói chủ đề đó. Có thể người khác bắt gặp sẽ chê cười nhưng việc quan trọng là bạn thấy mình đang nói tốt hơn từng ngày và thêm mạnh dạn hơn.

 

tu tin giao tiep tieng han

Tự tin giao tiếp tiếng Hàn

 

Mẹo 4. Tự tin trong mọi hoàn cảnh giao tiếp

 

Đừng ngại hay tự ti về khả năng tiếng Hàn của mình. Khi một người Hàn nào đó nói chuyện với bạn người ta đã biết bạn là người ngoại quốc và xác định sẵn việc giao tiếp của 2 người sẽ gặp khó khăn về ngôn ngữ. Chính vì vậy, họ sẽ chịu khó lắng nghe bạn và cố gắng tìm cách để hiểu bạn nói gì.

Đừng sợ rằng mình nói người ta sẽ không hiểu, không hiểu thì bạn nói lại lần nữa, nói chậm hơn, rõ hơn, dùng từ dễ hơn và diễn tả nhiều hơn. Theo nghiên cứu thì con người giao tiếp với nhau hiệu quả hơn 50% khi sử dụng ngôn ngữ hình thể. Ví dụ bạn không biết từ “cây” trong tiếng Hàn là gì thì cứ chỉ 1 cái cây và nói “이거, 이거” (Cái này, cái này) vậy là người ta biết bạn đang nói đến cái cây rồi.

 

Mẹo 5: Rèn kỹ năng mềm

 

Đây là vấn đề nhiều bạn đang mắc phải. Rõ ràng kiến thức tiếng Hàn của bạn đang ở mức khá ổn nhưng vẫn gặp khó khăn về giao tiếp khi gặp người Hàn. Vậy trước hết hãy học cách giao tiếp bằng tiếng Việt, vì vấn đề cản trở của bạn không phải là kiến thức mà là kỹ năng mềm.

Bạn có thể là người hướng nội, ngại giao tiếp với người khác - kể cả người Việt. Vậy thì hãy thay đổi từ việc nói chuyện, bắt chuyện với những người xung quanh trước đã. Hãy học cách làm quen với một người bạn mới, học cách mở đầu một cuộc nói chuyện và tiếp diễn - kết thúc câu chuyện đó như thế nào.

Khi giao tiếp tiếng Hàn với người Hàn hãy bắt đầu bằng câu chào, hỏi tên và lý do họ đến đây hay làm việc ở đây. Sau rồi hãy phát triển thêm câu chuyện về tuổi tác, sở thích của họ, lưu ý hãy nói với họ rằng “Tôi nghe tiếng Hàn không tốt lắm, xin bạn hãy nói chậm một chút nhé”, chắc chắn họ sẽ chủ động và cởi mở hơn trong câu chuyện với bạn. Trước khi nói chuyện hãy hỏi họ trước họ có đang bận không để tránh làm phiền họ.  

Lời khuyên: Luyện nói tiếng Hàn là cả một quá trình dài, bạn đừng nghĩ chỉ luyện tập ngày 1 ngày 2 là có thể giỏi. Thực tế những người bạn đang ngưỡng mộ hiện tại họ cũng phải trải qua một thời gian dài tập luyện và học hỏi. Hãy luyện tập mỗi ngày và tự nhận xét khả năng của bản thân sau 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng… để nhìn lại xem mình đã tiến bộ như thế nào, cần khắc phục và phát huy điểm nào để tiến  bộ hơn nữa.

Trên đây là một số kinh nghiệm mong là sẽ có ích và giúp các bạn có thể cải thiện kỹ năng nói của mình. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc bạn luyện nói tiếng Hàn hiệu quả. Bạn hãy chia sẻ kết quả của mình sau khi áp dụng những mẹo trên nhé!

Tác giả bài viết: 5 mẹo luyện nói tiếng Hàn “vô giá” cho bạn!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

    Miss Điệp

    0962 461 288
  • Miss Thùy Dung

    0967 461 288
  • Miss Loan

    0986 841 288

Video học tiếng Hàn

Qc1