Tại sao bảng chữ cái Hàn Quốc – Chữ Hangul được công nhận là di sản văn hóa thế giới?

Chữ Hangul của dân tộc Hàn Quốc xuất hiện từ thời Trung đại, tức là cách đây gần 600 năm, năm 1997 đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, chứa đựng các giá trị sáng tạo mang tính lịch sử và văn hóa của nhân loại.

Chữ Hangul của dân tộc Hàn Quốc xuất hiện từ thời Trung đại, tức là cách đây gần 600 năm, năm 1997 đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, chứa đựng các giá trị sáng tạo mang tính lịch sử và văn hóa của nhân loại.

Chữ Hangul của dân tộc Hàn Quốc xuất hiện từ thời Trung đại, tức là cách đây gần 600 năm, năm 1997 đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới, chứa đựng các giá trị sáng tạo mang tính lịch sử và văn hóa của nhân loại.

 

vua sejong

Người sáng tạo ra bảng chữ cái tiếng Hàn?

 

Sự xuất hiện đầy kỳ bí


Cũng như Việt Nam, Hàn Quốc từ thời Cổ đại đã chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa. Chữ Hán đã du nhập vào bán đảo, tồn tại và có ảnh hưởng trong khoảng thời gian dài cho đến tận ngày nay. Chữ Hán và chữ Idu vẫn tồn tại một cách chính thức và được coi là duy nhất trong thời kỳ đầu Cổ đại.


Vào thế kỷ 15 - đời vua thứ tư của triều đại hậu Chosun, khi xã hội phong kiến phát triển mạnh mẽ với nhiều thành tựu sáng tạo to lớn ở các lĩnh vực như địa lý, lịch sử, thiên văn, ngôn ngữ... đất nước Hàn Quốc đứng trước nhu cầu phải có hệ thống chữ viết thống nhất trong dân. Tháng 12 năm 1443 vua Sejong đã phân tích âm luật của quốc ngữ thời Trung cổ và sáng tạo nên bộ chữ có tên gọi “Huấn dân chính âm”, năm 1446 nó được hoàn thành và chính thức được ban bố ra toàn dân. “Huấn dân” nghĩa là “dạy cho dân chúng” còn “chính âm” nghĩa là “chữ viết đúng của dân chúng” hay “chữ viết đúng ghi lại tiếng nói của dân tộc”. Chữ Huấn dân chính âm về sau được gọi với tên là Hangul.


Sách Huấn dân chính âm đã bị thất lạc trong một thời gian dài. Năm 1940, nó được phát hiện tại nhà Lee Han–geol ở tỉnh Kyung–bok, hiện nay đang được bảo quản tại Bảo tàng Kan–seong, thủ đô Seoul Hàn Quốc. Đây chính là cuốn sách được cho là bản gốc. Cuốn sách gồm 33 trang, được làm bằng gỗ gồm các nội dung chính như lời nói đầu và phần Lệ nghĩa (cách sử dụng và ngữ âm của chữ viết) do vua Sejong viết, các phần giải thích do học giả trong nhóm thực hiện viết.

 

Chữ Hangul – chữ viết “quốc dân”


Chữ Hangul được sáng tạo khi Triều Tiên đang phải mượn chữ Hán - loại chữ này chỉ những tầng lớp thống trị xã hội và trí thức mới được học và sử dụng. Nhà vua với vai trò người đứng đầu, lãnh đạo quốc gia đã sáng tạo kiểu chữ viết mới để cho mọi người dân đều có thể dùng chữ viết để diễn đạt và bày tỏ suy nghĩ - ý kiến của bản thân. Trong giai đoạn đầu, do sự tồn tại quá lâu của chữ Hán mà chữ Hangul được coi là chỉ dành cho tầng lớp thấp hèn trong xã hội - nhất là phụ nữ. Nhưng về sau chữ Hangul ngày càng trở nên phổ biến hơn kéo theo sự hiểu biết, nhận thức xã hội đã không chỉ giới hạn ở một nhóm quyền lực mà đa số người dân đã dần có tư tưởng tiến bộ, tính dân chủ trong dân được cải thiện.

 

Bang chu cai tieng han

Bảng chữ cái tiếng Hàn

 

Chữ Hangul – Bước tiến trong lịch sử chữ viết Hàn Quốc và thế giới


Chữ Hangul có nguồn gốc cấu tạo đặc biệt so với các chữ viết khác trên thế giới. Những bộ chữ tượng hình đầu tiên như của Ai Cập, Trung Quốc, Maya... hình thành bắt đầu từ các hình vẽ mô phỏng tượng trưng đời sống sinh hoạt. Còn các bộ chữ viết xuất hiện muộn hơn như Hiragana và Katakana của Nhật Bản. Trước khi có chữ quốc ngữ, người Việt chúng ta cũng đã từng tự tạo ra bộ chữ Nôm theo phương thức mượn nét từ chữ Hán.

 

Hệ thống chữ Hangul thì khác, đây là chữ viết được sáng chế, có tác giả và thời gian sáng chế rõ ràng. Như vậy, nếu so với các chữ viết khác trên thế giới, việc vua Sejong sáng tạo ra chữ viết cho dân tộc mình là chưa từng có trong lịch sử, thể hiện sự vĩ đại, thông thái của nhà vua và đánh dấu một thành tựu lớn của dân tộc Hàn Quốc trong lịch sử văn hóa nhân loại.

 

Loại chữ có cấu tạo khoa học nhất trên thế giới

 

Chữ Hangul được sáng tạo một cách khoa học với các nguyên tắc ngữ âm vượt thời gian mà chưa dân tộc nào trên thế giới từng có. Chữ Hangul được sáng tạo vào thời Trung đại cách đây gần 600 năm song lại là chữ viết có nguyên tắc ngữ âm tương đối hiện đại của thế kỷ 20. Chữ Hangul có nguyên lý sáng tạo khoa học, rõ ràng, độc đáo, thể hiện tương đối đầy đủ các nguyên tắc ngữ âm học quan trọng nhất.

 

Có các phần quy định rõ ràng, mạch lạc về nguyên âm và phụ âm của hệ thống chữ viết; vị trí cấu âm như môi, răng… ; phương pháp cấu âm phụ âm thể hiện qua việc vua Sejong lấy ví dụ giống với âm đọc trong chữ Hán, phương pháp cấu âm nguyên âm thể hiện qua việc mô tả phát âm mạnh nhẹ, nông, sâu...


Các chữ viết khác trên thế giới ban đầu thường được thể hiện là các nét tượng hình, mô phỏng đời sống nông nghiệp và sinh hoạt để biểu ý, còn vua Sejong lại dựa trên nguyên lý ngữ âm học để sáng tạo ra 28 nguyên âm, phụ âm là các con chữ hoàn toàn mới. Các phụ âm được mô phỏng từ hình dạng cơ quan cấu âm như môi, ngạc, răng trong đó có thể hiện cả vị trí cấu âm... hoặc nguyên âm được mô phỏng từ hình ảnh Trời, Đất và Người. Một số nét được thêm vào để tạo ra con chữ khác có ít nhất một đặc điểm giống với con chữ ban đầu.

 

Chữ Hangul là chữ viết dễ học, dễ nhớ

 

Chữ Hangul được sáng tạo một cách bài bản, chi tiết và logic vậy nên nó được phổ cập trong dân chúng dễ dàng, nhanh chóng và phù hợp với mục đích ban đầu của nhà vua là tạo ra chữ cho “trăm họ” (bách tính). Ban đầu, vua Sejong đã đưa ra 8 chữ cơ bản gồm 5 phụ âm và 3 nguyên âm. Về sau, nhà vua thêm nét để tạo chữ khác, việc thêm các nét được thực hiện tương đối logic và dễ nhớ, cộng với quy định về ngữ âm chặt chẽ khiến cho hệ thống chữ viết này mang tính khoa học. Hệ thống chữ Huấn dân chính âm ban đầu gồm 28 nguyên âm – phụ âm, người mới học có thể dễ dàng viết và đọc được ngay sau khi nhớ được 8 chữ cái cơ bản nhất cùng nguyên tắc kết hợp âm đầu, âm giữa và âm cuối.
 

Trải qua nhiều sự thăng trầm và phát triển, đến nay chữ Hangul trong bảng chữ cái Hàn Quốc là một trong những chữ viết khoa học nhất trên thế giới và là sự kết tinh, hội tụ đầy đủ của nền văn hóa Hàn Quốc. Chúc bạn học bảng chữ cái tiếng Hàn hiệu quả.

Tác giả bài viết: Tại sao bảng chữ cái Hàn Quốc – Chữ Hangul được công nhận là di sản văn hóa thế giới?