Tránh bị quỵt tiền làm thêm khi đi du học Hàn Quốc


Du học hàn quốc Minh Đức

Du Học Hàn Quốc

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 239

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 16870

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1361515

Trang chủ » Tin du học » TIN TỨC DU HỌC

Tránh bị quỵt tiền làm thêm khi đi du học Hàn Quốc

Thứ năm - 14/06/2018 23:36

Hầu hết những ai đi du học Hàn Quốc đều đi làm thêm. Nhưng dù ở đâu cũng có những tình huống sinh viên bị quỵt tiền mà không có ai bảo vệ. Vậy thì các bạn nên làm gì? Tham khảo bài viết sau của SOFL nhé!

 

 

Đi làm thuê khi du học hàn quốc

Đi làm thuê khi du học hàn quốc

 

Quy định làm thêm đi Du học Hàn Quốc

 

Không thể phủ nhận những lợi ích của việc làm thêm khi đi du học Hàn Quốc đem lại cho sinh viên. Nó không những giúp bạn có thêm thu nhập mà còn là cơ hội tích lũy kinh nghiệm cuộc sống, tạo dựng nhiều mối quan hệ trong quá trình du học. Tuy nhiên, vì mình còn “chân ướt, chân ráo” tại một nơi xa lạ, việc làm thêm cũng có thể đem lại một số rủi ro. Vì thế trước tiên hãy biết quy định để tránh bị người khác lợi dụng:

Kết thúc giai đoạn học tiếng Hàn, có thời gian nhập cảnh từ 6 tháng trở lên du học sinh tại Hàn Quốc mới được đăng ký làm thêm.      

Được cấp giấy phép đi làm thêm tối đa 20h/ tuần và các ngày nghỉ thì tùy khả năng của từng người.

Mức lương cơ bản hiện nay dành cho du học sinh làm thêm tại Hàn Quốc vào khoảng 6000 – 6500 Won tương đương 120.000 – 130.000 đồng/giờ tại các cửa hàng, nhà hàng làm theo giờ.Thu nhập trung bình 20 – 30 triệu đồng/ tháng. Các bạn du học sinh Hàn Quốc thường phải tranh thủ vừa học vừa làm, phân bố thời gian buổi sáng hoặc buổi chiều.

 

Nguyên nhân và giái pháp để tránh bị quỵt tiền khi làm thêm

 

Ở trong bất kể xã hội nào, dù đất nước đó có phát triển đến đâu cũng sẽ có người xấu người tốt, cũng sẽ có những rủi ro mà bạn khó có thể lường trước được. Tại Hàn Quốc cũng vậy, vì số lượng du học sinh ngày một tăng lên, mà nhu cầu cần tìm nguồn lao động cũng khan hiếm. Lợi dụng sự cả tin, một mình mới sang có rất nhiều bạn, đặc biệt là khi đi làm phiên dịch viên tiếng Hàn tại đây hay bị quỵt tiền.

 

Bị quỵt tiền khi đi làm thuê

Bị quỵt tiền khi đi làm thuê

 

Nguyên nhân:

 

Các ngành liên quan đến phiên dịch, trợ giảng thường có mức lương cao hơn so với khi bán hàng nên được nhiều bạn lựa chọn, đặc biệt là các bạn có khả năng giao tiếp tiếng Hàn tốt.

Những ngành này hầu hết là làm tự do, ví dụ bạn có thể nhận thêm các tài liệu về để dịch, người chủ thường có rất nhiều lý do để quỵt tiền như: Cho rằng bạn dịch sai, cho rằng bạn không có khả năng, nộp bài trễ.

Bạn hoàn toàn có thể nhờ đến Bộ lao động để đòi lại tiền nhưng trong trường hợp bạn hoàn toàn tuân thủ nguyên tắc lao động, chưa từng làm chui làm quá giờ. Nếu họ điều tra ra, thì bạn sẽ lại vướng thêm một vòng luẩn quẩn nữa và có khả năng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

 

Giải pháp cho để bạn không bị quỵt tiền:

 

Bất kể công việc nào, đặc biệt là các công việc bạn nhận về làm tự do phải lựa chọn các công ty có địa chỉ rõ ràng.

Nếu bạn xin việc một mình, tốt nhất nên yêu cầu phía công công ty có hợp đồng thỏa thuận. Điều này sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn. Tránh giao dịch bằng miệng, ngay cả khi người giới thiệu là người chủ nhà hoặc đồng hương của bạn

Nếu bạn nhận thấy công ty bạn làm thêm nhất là về dịch thuật và du lịch, có khả năng ổn định lâu dài thì bạn nên khai báo và đăng ký tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời phải có hợp đồng lao động ngắn hạn để đảm bảo quyền lợi

Tại Hàn Quốc những công việc làm thêm dành cho du học sinh thường được nhận tiền luôn hoặc trả tiền trong vòng 1 tuần. Nếu bạn thấy đã xong việc mà tận 10 ngày chưa thấy phía công ty chuyển khoản bạn phải đến trực tiếp hoặc liên hệ ngay.

Đối với công việc làm thêm sẽ rất ít khi có việc trả tiền chậm sau 14 ngày nhất là các công việc tự do, vì thế nếu sau khoảng thời gian này bạn có thể đã bị doanh nghiệp quỵt tiền của mình. Khi đó hãy vào trang web của Bộ lao động, khai báo và đòi lại tiền công cho mình.

Cuộc sống của du học sinh tại Hàn Quốc thực sự sẽ không tránh khỏi những khó khăn, nhưng các bạn hãy xem đó là trải nghiệm, là thử thách trong chặng đường mà mình lựa chọn. Khi đã vượt qua hết điều bạn có là kinh nghiệm sống và sáng suốt hơn. Cũng đừng vì những rủi ro không đáng có mà trở nên rụt rè. Những công việc làm thêm luôn giúp bạn cải thiện ngoại ngữ một cách nhanh chóng.

Để tránh bị quỵt tiền khi làm tại Hàn Quốc các bạn hãy tham khảo bài viết của Trung tâm tiếng Hàn SOFL và chia sẻ đến bạn bè của mình nếu thấy hữu ích nhé. Chúc các bạn học tiếng Hàn vui vẻ!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

    Miss Điệp

    0962 461 288
  • Miss Thùy Dung

    0967 461 288
  • Miss Loan

    0986 841 288

Video học tiếng Hàn

Qc1